Intelligent Scan trên Galaxy S9 là gì? Có bảo mật hơn Face ID? - Tin tức Tablet Plaza
Công nghệ Đánh giá

Intelligent Scan trên Galaxy S9 là gì? Có bảo mật hơn Face ID?

Samsung-Galaxy-S9-Intelligent-Scan

Theo trang công nghệ CNET, Intelligent Scan – hệ thống xác thực bằng sinh trắc học mới mà Samsung giới thiệu cùng với Galaxy S9 và S9+ không đảm bảo an toàn cho thanh toán di động.

Intelligent Scan là gì?

Intelligent Scan là một trong bốn cách mở khóa sinh trắc học mà Samsung cung cấp trên Galaxy S9. Trước đó, Galaxy S8 đã có tính năng nhận diện khuôn mặt, quét mống mắt (Iris Scanner) và đọc vân tay. Intelligent Scan chính là sự kết hợp giữa Iris Scanner và nhận diện gương mặt.

Intelligent Scan hoạt động như thế nào?

Intelligent Scan sử dụng cả đặc điểm của mống mắt và khuôn mặt để mở khóa điện thoại. Tùy vào điều kiện quang cảnh và ánh sáng xung quanh, công cụ này sẽ nhận dạng mống mắt trước rồi đến khuôn mặt (nếu việc quét mống mắt thất bại) và ngược lại, hoặc kết hợp cả hai cùng lúc để tăng khả năng truy cập ở những trường hợp đặc biệt.

Tất cả những quá trình vừa nêu diễn ra gần như ngay lập tức, giúp người dùng nhanh chóng mở khóa thiết bị trong nhiều tình huống khác nhau, kể cả khi ánh sáng yếu.

intelligent scan

Đồng thời, Samsung nói rằng họ đã cải tiến công nghệ RGB và hồng ngoại để Galaxy S9 có thể xác định mẫu mống mắt từ khoảng cách xa hơn cũng như nhận diện người dùng ngay cả khi quần áo hoặc phụ kiện đang che khuất một phần gương mặt. Họ còn cải tiến các thuật toán máy học sâu cho Galaxy S9 nhằm phát hiện sự giả mạo và ngăn chặn truy cập trái phép.

Tuy nhiên, Intelligent Scan không an toàn

Theo Samsung, phương pháp mở khóa mới mà họ giới thiệu dung hòa giữa sự tiện lợi và tính an toàn, vì hacker không thể ăn cắp đặc điểm sinh trắc học.

Andrew Blaich, nhà nghiên cứu thuộc công ty bảo mật Lookout cho biết: “Dường như, Samsung muốn chứng minh điện thoại Galaxy cũng mang lại trải nghiệm người dùng tốt như iPhone”.

Tuy nhiên, thực tế là hệ thống nhận dạng khuôn mặt của Samsung (một phần trong Intelligent Scan) sử dụng máy ảnh thông thường để vẽ bản đồ 2D cho gương mặt, trong khi Face ID trên iPhone X tạo ra một bản quét 3D cực kỳ phức tạp.

Năm ngoái, người ta đã có thể đánh lừa hệ thống nhận diện gương mặt trên Galaxy S8 chỉ bằng những tấm ảnh (trong đó bao gồm cả BKAV của Việt Nam). Ngay chính Samsung cũng cảnh báo công nghệ này chỉ được dùng khi mở khóa máy, không thể dùng để xác thực quyền truy cập vào ứng dụng thanh toán Samsung Pay hoặc Secure Folder (thư mục an toàn).

Trên Galaxy S9, mọi thứ vẫn chưa được cải thiện. Hoàn toàn có thể vượt qua Intelligent Scan bằng một bức ảnh.

Nhận diện gương mặt trên Galaxy S8

Face ID an toàn hơn tính năng nhận diện khuôn mặt của Samsung

Chuyên gia phân tích từ Global Data, Avi Greengart đưa ra quan điểm: “Samsung đã đi sau Apple ở lĩnh vực nhận diện gương mặt. Táo khuyết đã đầu tư rất nhiều chi phí, thời gian và công sức để tạo ra một Face ID hiện đại, còn Samsung chỉ đang bắt đầu đuổi theo”.

Cần biết rằng, Face ID không tập trung vào bất kỳ phần nào trên gương mặt. Công nghệ này sử dụng camera hồng ngoại, cảm biến độ sâu và máy chiếu chấm để thiết lập 30.000 điểm trên khuôn mặt rồi tạo ra hình ảnh mô phỏng dạng 3D, do đó không thể bị đánh lừa với một bức ảnh 2D (hình in ra chẳng hạn).

Face ID

Ngoài ra, Apple cũng đã làm việc với các nhà sản xuất mặt nạ ở Hollywood để ngăn ngừa sự giả mạo. Táo khuyết tuyên bố, tỷ lệ để Face ID bị lừa bởi một gương mặt bản sao chỉ là 1 / 1 triệu. Trong khi đó, công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Samsung, như đã nói, có thể bị đánh lừa bởi ảnh tĩnh.

Jan Krissler, một nhà nghiên cứu bảo mật thậm chí còn không quan tâm đến việc thử hack Intelligent Scan vì cho rằng nó không khác biệt nhiều so với hệ thống nhận diện gương mặt trên Galaxy S8 mà anh và đội ngũ của mình đã vượt qua hồi tháng 5 năm ngoái.

Kết

Richard Hayton, Giám đốc Công nghệ của Công ty Bảo mật Di động Trustonic (đơn vị đã hợp tác với Samsung để thiết lập những tính năng bảo mật bằng sinh trắc học cho ứng dụng, bao gồm Samsung Pay) đúc kết lại vấn đề như sau:

“Nếu Samsung kết hợp nhiều công nghệ để thao tác mở khóa trở nên nhanh hơn, điều đó rất tốt. Nhưng như vậy không có nghĩa là tôi có cảm giác an toàn khi thực hiện thanh toán”.

Intelligent Scan vẫn sẽ chỉ là một tính năng tối ưu sự tiện lợi trong quá trình mở khóa, thay vì đề cao tính bảo mật để mang lại sự yên tâm khi người dùng sử dụng cho các công cụ thanh toán như Samsung Pay. Bạn có đồng ý với nhận định này của CNET?

Ý KIẾN BẠN ĐỌC